Site icon KÊNH TIN TỨC 24H

Uống sôcôla nóng giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

Nghiên cứu đã tìm hiểu tác dụng của sôcôla đối với khả năng tư duy và ghi nhớ cũng như khả năng kết nối thần kinh mạch máu khi dòng chảy máu trong não bị biến đổi do phản ứng với các hoạt động trong não.

Farzaneh A. Sorond, trưởng nhóm nghiên cứu và là thành viên của Viện Thần kinh học Hoa Kỳ cho biết: “Khi các vùng trong não bộ cần nhiều năng lượng để hoạt động, chúng sẽ cần cung cấp máu nhiều hơn. Mối tương quan này được gọi là hiện tượng kết nối thần kinh mạch máu và đóng vai trò quan trọng ở các bệnh như Alzheimer”.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 60 người cao tuổi không bị mất trí nhớ có độ tuổi trung bình là 73 và yêu cầu họ uống hai cốc cacao nóng mỗi ngày trong 30 ngày.

Một nửa trong số người tham gia nghiên cứu uống cacao nóng chứa nhiều chất oxy hóa flavanol, trong khi đó những người còn lại uống cacao nóng chứa ít flavanol.  Cacao chứa nhiều flavanol là thành phần chính của loại  sôcôla đen. Những người tham gia được yêu cầu không tiêu thụ các sản phẩm khác có chứa sôcôla hay cacao trong quá trình nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra khả năng ghi nhớ và tư duy của người tham gia trước và sau nghiên cứu bằng cách sử dụng các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Khả năng kết nối thần kinh mạch máu (quá trình lưu thông máu khi phản ứng với các hoạt động trong não) được đo bằng siêu âm khi người tham gia hoàn thành các bài kiểm tra trí tuệ. 

Vào đầu thời điểm nghiên cứu, 18 trong số 60 người tham gia bị suy thoái khả năng kết nối thần kinh mạch máu. Vào cuối thời điểm nghiên cứu, khả năng này cải thiện được 8,3%. Những người tham gia cũng cải thiện được điểm số ở bài kiểm tra tốc độ ghi nhớ. Ở đầu thời điểm nghiên cứu, họ mất 167 giây để hoàn thành bài kiểm tra trong khi đó vào cuối thời điểm nghiên cứu họ chỉ mất 116 giây.

Ở những người có khả năng kết nối thần kinh mạch máu bình thường ở đầu thời điểm nghiên cứu, không có thay đổi nào trong các thông số về lưu thông máu và khả năng ghi nhớ.

Một nhóm gồm 24 người tham gia nghiên cứu cũng được chụp cộng hưởng từ để xác định các vùng tổn thương cực nhỏ trong chất trắng của não.Các tổn thương này xảy ra khi lưu thông máu bị cản trở. Kết quả chụp cộng hường từ cho thấy người bị suy thoái khả năng kết nối thần kinh mạch máu dễ gặp các tổn thương não ở trên nhất.

Tiến sĩ Sorond và đồng nghiệp kết luận:“Có một mối tương quan rõ rệt giữa khả năng kết nối thần kinh mạch máu và chức năng nhận thức, và cả hai đều có thể được cải thiện nhờ uống sôcôla hoặc cacao nóng mỗi ngày. Sự nguyên vẹn của chất trắng trong não cũng giúp cho khả năng kết nối thần kinh mạch máu tốt hơn.”

PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
0/5 (0 Reviews)
Exit mobile version