Pháp Luật

Trùm bảo kê Loan ‘cá’ ở Đồng Nai bị đề nghị 5-6 năm tù

Để được buôn bán tại chợ tự phát, các tiểu thương phải nộp tiền “bảo kê” cho nhóm đối tượng do Loan “cá” cầm đầu, nếu không sẽ bị đe dọa hoặc không cho buôn bán.

 

TAND huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) hôm nay (30/11) mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do Lý Thị Loan (biệt danh Loan “cá”, 40 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) cầm đầu, gây bức xúc dư luận vào năm 2020.

Trùm bảo kê Loan 'cá' ở Đồng Nai bị đề nghị 5-6 năm tù
Loan “cá” cùng đồng bọn tại tòa – Ảnh: X.A

Cùng Loan “cá”, các bị cáo Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ TP Cần Thơ), Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi, ngụ Đồng Nai) cũng bị xét xử. Tất cả các bị cáo đều bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản.

Riêng bị cáo Vũ Minh Tiến (35 tuổi, ngụ Đồng Nai, liên quan đến băng nhóm này) đã chết vì bệnh trong thời gian bị tạm giam.

Theo cáo trạng, Loan “cá” cùng chồng là Nguyễn Quốc Tuấn (biệt danh Tuấn “cá”, ngụ TP Biên Hòa) làm nghề bán cá tại chợ tự phát trước cổng sau Công ty Pouchen (phường Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Vào đầu năm 2019, hai vợ chồng ly thân nên Loan về xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu sinh sống.

Trong thời gian này, Loan thuê đất mở bãi giữ xe gần cổng sau Công ty Changshin.

Tháng 3/2019, Loan đưa cho Phạm Văn Nam (tên thường gọi là Nam “bộ đội”, 36 tuổi, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) số tiền 10 triệu đồng để Nam nhường địa bàn thu tiền người buôn bán tại khu chợ tự phát tại cổng sau Công ty Changshin.

Từ tháng 3/2019 đến 5/2020, Loan giao cho Trần Công Đại (23 tuổi, ngụ Cần Thơ), Hoàng Thị Tuyết Nhung (36 tuổi) và Vũ Minh Tiến (35 tuổi, cùng ngụ Đồng Nai) thu tiền những người buôn bán tại chợ tự phát xung quanh Công ty Changshing.

 

Tại khu vực này, Đại và Nhung sắp xếp chỗ ngồi bán cho các tiểu thương, ai muốn vào buôn bán đều phải thông qua sự cho phép của Đại và Nhung. Các tiểu thương phải đóng tiền cho nhóm này từ 5.000 – 30.000 đồng/ngày, nếu không sẽ bị chửi bới, đe dọa không cho bán hoặc đập phá hàng hóa.

Quá trình điều tra xác định, các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 128 triệu đồng của 40 tiểu thương tại đây.

Đến ngày 6/5, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ Loan “cá” cùng đồng bọn để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tại tòa, đại diện Viện KSND đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lý Thị Loan mức án từ 5-6 năm tù, bị cáo Trần Công Đại mức án 3-3,5 năm tù, bị cáo Hoàng Thị Tuyết Nhung mức án 3,5-4 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Sau gần một ngày xét xử, HĐXX đã thông báo nghị án kéo dài, dự kiến tuyên phạt mức án đối với các bị cáo vào ngày 6/12 tới.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cáo buộc Loan và Nhung có hành vi cho vay nặng lãi. Riêng Loan và chồng là Tuấn “cá” cũng bị điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản tại khu vực chợ Hóa An (TP Biên Hòa), tuy nhiên được tách thành vụ án khác.

Xuân An

0/5 (0 Reviews)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button