Sức Khỏe

Sôcôla giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành đang ngày càng trở thành một bệnh lý phổ biến ở nước ta. Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân nhập viện trên toàn quốc về những bệnh lý liên quan đến mạch vành. Số bệnh nhân mắc bệnh mạch vành khoảng 2 triệu người tại Việt Nam và mỗi năm có khoảng 100.000 bệnh nhân chết vì bệnh lý mạch vành. Trên thế giới cứ 1 trong 6 nam giới và 1 trong 10 nữ giới tử vong do bệnh mạch vành. Các dữ liệu về dịch tễ học cho thấy tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ, các loại hạt và trà có thể giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh mạch vành và đột quỵ. Hàm lượng cao các polyphenol trong những thực phẩm này đóng vai trò trong những tác dụng có lợi trên bệnh mạch vành. Flavonoids là một trong các polyphenol tốt nhất được nghiên cứu. Sôcôla đen là một loại thực phẩm giàu flavonoids mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trái tim của chúng ta hoạt động giống như một cái bơm để bơm máu, đưa máu tới khắp các mô cơ quan trong cơ thể. Để đảm bảo được chức năng bơm máu một cách đều đặn khoảng 70-80 lần/phút, từ ngày này sang ngày khác này, bản thân trái tim cũng phải được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu riêng. Hệ thống mạch máu này được gọi là hệ mạch vành. Danh từ bệnh mạch vành dùng để chỉ tình trạng bệnh lý làm cho lòng động mạch vành bị hẹp lại hoặc tắc nghẽn. Khi lòng động mạch vành bị hẹp đến một mức độ nào đó thì dòng máu đến nuôi tim sẽ không đủ và dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim.

Bệnh mạch vành còn có nhiều tên gọi khác như: thiểu năng vành, suy động mạch vành, thiếu máu cơ tim hay bệnh tim thiếu máu cục bộ… và là loại bệnh tim mạch phổ biến nhất.

Nguyên nhân thường gặp là do mảng xơ vữa bám vào lòng mạch, mảng xơ vữa gây phản ứng viêm, có thể lớn dần lên gây hẹp nặng lòng mạch và khi vỡ dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, một số trường hợp mạch vành bị co thắt gây hẹp mạch vành từng lúc cũng gây ra triệu chứng đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim.

Nguyên nhân của xơ vữa động mạch thì chưa được xác định rõ ràng tuy nhiên khi nói đến nguyên nhân của bệnh mạch vành người ta dùng đến khái niệm yếu tố nguy cơ. Yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành là những yếu tố mà khi hiện diện ở một cá thể nào đó thì làm cho cá thể đó có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao hơn các cá thể khác.

Những yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành là: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, béo phì, đái tháo đường, cuộc sống và công việc có nhiều căng thẳng (stress), ít vận động, gia đình có người bị bệnh mạch vành sớm, nam giới, lớn tuổi…

Việc phòng ngừa bệnh mạch vành cũng chính là việc giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây bệnh có thể thay đổi được.

Sôcôla là không những là một món ăn được nhiều người ưa thích mà còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Bên cạnh những chất dinh dưỡng như chất béo không bão hòa, sôcôla còn chứa một số những chất khoáng quan trọng như kali và magie, flavonoids có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Trong một nghiên cứu cắt ngang của Luc Djousse và cộng sự được tiến hành trên 4.970 người, trong đó có 2.258 nam và 2.712 nữ, cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên sôcôla có liên quan đến giảm tỉ lệ bệnh vành ở cả nam và nữ, độc lập với các yếu tố nguy cơ truyền thống (các đối tượng nghiên cứu đã được loại trừ bệnh tiểu đường, những người thực hiện chế độ ăn giảm cân). Ngược lại, tiêu thụ bánh kẹo không chứa sôcôla từ 5 lần trở lên mỗi tuần làm tăng 49% nguy cơ mắc bệnh mạch vành so với những người không tiêu thụ.

Ở một nghiên cứu khác, chế độ ăn có chứa nhiều catechin giúp giảm tỉ lệ tử vong do bệnh mạch vành, trong đó, sôcôla đóng góp 6% tổng lượng catechin.

Trong một thử nghiệm được tiến hành trên 13 người khỏe mạnh, tiêu thụ 100 gam sôcôla đen mỗi ngày trong 14 ngày liên tục đã giảm 5,1 mmHg trị số huyết áp tâm thu và 1,8 mmHg trị số huyết áp tâm trương so với huyết áp nền. Những nghiên cứu khác chỉ ra sôcôla cải thiện chức năng nội mạch, ức chế hoạt hóa tiểu cầu, điều hòa sản xuất nitric oxid. Thông qua các tác dụng trên, sôcôla giúp phòng ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ phát triển bệnh mạch vành.

Bên cạnh đó, sôcôla còn giúp điều hòa lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa rối loạn mỡ máu là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạch vành.

Với rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và đặc biệt là đối với bệnh mạch vành thì việc bổ sung sôcôla vào chế độ ăn của bạn một cách hợp lí là hết sức quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Liên Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button