Sức Khỏe

Sôcôla giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới

Một nghiên cứu đã được xuất bản năm 2012 trên tạp chí Neurology chứng minh rằng, tiêu thụ sôcôla có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới.

Nghiên cứu này tiến hành trên 37.103 nam giới người Thụy Điển, có độ tuổi từ 49-75 tuổi. Họ sẽ phải hoàn thành một bảng hỏi rất chi tiết về tần suất tiêu thụ từng loại thực phẩm (bao gồm hơn 100 loại thực phẩm khác nhau), trong đó có sôcôla. Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi những nam giới này trong vòng 10 năm sau đó, và ghi lại được có 1.995 đối tượng bị đột quỵ. Những người tham gia nghiên cứu ăn nhiều sôcôla nhất sẽ có nguy cơ đột quỵ giảm 17% so với những người không tiệu thụ sôcôla. Lượng sôcôla tiêu thụ nhiều nhất trong nghiên cứu này là 63g. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phân tích kết quả của 5 nghiên cứu gần đây và thấy rằng có mối liên quan giữa bệnh đột quỵ và việc tiêu thụ sôcôla. Phân thích này bao gồm 4.260 ca đột quỵ được ghi chép lại và thấy rằng, những người ăn nhiều sôcôla nhất sẽ giảm 19% nguy cơ bị đột quỵ, so với những người ăn ít sôcôla nhất.

Nam giới cũng không phải là đối tượng duy nhất thu được những lợi ích của việc tiêu thụ sôcôla. Một nghiên cứu tương tự, tiến hành một năm sau đó trên phụ nữ cũng chỉ ra rằng, những phụ nữ tiêu thụ nhiều sôcôla nhất sẽ có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Theo tiến sỹ Susanna Larsson, chuyên gia tại Viện Karolinska – Thụy Điển, người đứng đầu nghiên cứu này thì: “Lợi ích của sôcôla với người bệnh đột quỵ có thể liên quan tới thành phần flavonoid có trong sôcôla.” Flavnonoid là một loại polyphenol và có tác dụng chống oxy hóa mạnh. “Flavnonoid có thể bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh tim mạch nhờ tính chất chống oxy hóa, chống đông máu và chống viêm” – tiến sỹ Larsson cho biết. Những loại flavonoid được tìm thấy trong sôcôla bao gồm chủ yếu là epicatechin, catechin (cũng được tìm thấy trong trà) và procyanidin (cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như nho, , mâm xôi đen hay táo). Với riêng bệnh đột quỵ, flavonoid có thể  có thể làm giảm sự kết dính của các tế bào máu, dự phòng hình thành cục máu đông, làm giãn các động mạch, giảm sự tích tụ của các cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp máu được lưu thông tốt hơn.

Tuy nhiên, có một phát hiện khác khá bất ngờ ở nghiên cứu này. Nếu như các nghiên cứu trước đều chỉ ra mối liên quan giữa sôcôla đen với lợi ích nhiều mặt về sức khỏe, đặc biệt là trên tim mạch, thì ở nghiên cứu này, việc tiêu thụ một lượng vừa phải các loại sôcôla khác, cũng có thể đem lại lợi ích cho nam giới. Nguyên nhân là vì, 90% lượng sôcôla được tiêu thụ ở Thụy Điển, bao gồm cả loại sôcôla trong nghiên cứu này, là sôcôla sữa.

Vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa với phạm vi lớn hơn được tiến hành để có thể khẳng định kết quả của nghiên cứu này. Theo tác giả nghiên cứu, tiến sỹ Larsson: “ Vì sôcôla rất nhiều đường, chất béo bão hòa và calo, nên sôcôla chỉ nên được tiêu thụ với một lượng vừa phải”. Ngoài ra, thường xuyên luyện tập và có chế độ ăn uống lành mạnh vẫn là những yếu tố then chốt để làm giảm nguy cơ đột quỵ. Sôcôla không thể thay thế được cho 2 yếu tố này. Bạn cũng nên lựa chọn loại sôcôla có chứa ít nhất từ 40-50% cacao nếu bạn muốn tăng cường lượng flavonoid mà mình tiêu thụ.

PGs.Ts Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button