Sức Khỏe

Sôcôla có lợi cho sự phát triển của thai nhi

Kết quả của nghiên cứu nhận được sự chào đón bởi những bà mẹ tương lai bởi đây là thời kỳ mà mọi phụ nữ phải cắt giảm rất nhiều loại đồ ăn mà họ yêu thích.

Mặc dù bản thân sôcôla không có mặt trong danh sách đồ ăn phải tránh khi mang thai nhưng mọi phụ nữ đều được khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều bởi lượng chất béo, đường và thành phần caffein chứa trong sôcôla.

Tuy nhiên, có rất nhiều lợi ích mà chúng ta có thể thu được từ việc tiêu thụ sôcôla với lượng vừa phải, đặc biệt là đối với mẹ bầu và thai nhi.

Sôcôla có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật

 Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng tiêu thụ sôcôla với lượng vừa phải trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật (khi lượng máu cung cấp cho thai nhi bị giảm do người mẹ bị cao huyết áp). Flavanol có nhiều trong sôcôla đen là chất chống oxy hóa có khả năng gây giãn mạch do điều tiết lượng NO của cơ thể người mẹ. Đã có bằng chứng rõ ràng về sự thiếu hụt NO của mẹ đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của tiền sản giật. Sôcôla giàu flavanol có ảnh hưởng tốt trên lượng NO và chức năng của nội mô mạch máu dẫn đến làm giảm huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, do vậy rất hữu hiệu trong việc ngăn ngừa tiền sản giật. Sôcôla có màu càng đậm thì càng chứa nhiều flavanol và đương nhiên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, theobromine, một thành phần chính của sôcôla đen, cũng có tác dụng giãn mạch. Vì vậy, tiêu thụ sôcôla một cách hợp lí sẽ giúp các bà bầu giảm nguy cơ bị tiền sản giật.

Socola có tác dụng tích cực lên sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 129 phụ nữ mang một thai từ tuần 11 đến tuần 14 thai kỳ.

Tất cả 129 phụ nữ này đều được siêu âm Doppler động mạch tử cung. Đây là một phương pháp xác định tình trạng huyết động của tử cung, nhau thai và thai nhi, và notches là một chỉ số cho thấy nguy cơ tiền sản giật, cao huyết áp và các biến chứng khác trong thai kỳ.

Những phụ nữ này tiếp đó được phân bổ ngẫu nhiên để tiêu thụ khoảng 30 g sôcôla chứa lượng flavanol cao hoặc thấp mỗi ngày trong vòng 12 tuần. Siêu âm Doppler được thực hiện  vào cuối tuần thứ 12 và những phụ nữ được tiếp tục theo dõi cho tới khi họ sinh.

Nhóm nghiên cứu đã nhận thấy rằng có một sự cải thiện đáng kể về huyết động khi sử dụng phương pháp siêu âm Doppler trong cả hai nhóm, cho thấy cả hai loại sôcôla đều có hiệu quả tích cực đối với sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Sôcôla giúp tăng cường lưu lượng máu đến động mạch tử cung giúp thai nhi phát triển và hoạt động bình thường, mang đến một thai kì khỏe mạnh.

Nói về tác dụng của socola với thai nhi, tiến sỹ Emmanuel Bujold, Trường Đại học Laval Québec, Canada cho rằng:  Mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa, nhưng nghiên cứu này đã chỉ ra rằng sôcôla có một tác động rất tốt đối với sự phát triển của nhau thai và thai nhi và hiệu quả này không phải là do tác dụng duy nhất và trực tiếp của thành phần flavanol… Dựa trên những nghiên cứu về dịch tễ trước đây kết hợp với kết quả từ nghiên cứu này đã cho thấy rằng việc tiêu thụ sôcôla đen khi mang thai có thể giúp cải thiện chức năng nhau thai và giảm nguy cơ tiền sản giật.

Ăn sôcôla giúp mẹ bầu sinh ra em bé hạnh phúc hơn

Nghiên cứu cũng đưa ra được một lợi ích khác để chứng minh sôcôla tốt cho sức khỏe thai nhi, đó là những em bé được sinh ra từ nhóm bà mẹ ăn sôcôla trong thời gian thai nghén (đặc biệt là giai đoạn đầu) sẽ năng động và có nhiều hành vi lạc quan hơn; cười nhiều hơn. Những bé sinh ra từ nhóm bà mẹ stress nhưng ăn sôcôla trong thời kỳ mang thai sẽ ít có biểu hiện lo lắng hơn các bé có mẹ stress nhưng không ăn sôcôla khi mang thai. Kết quả nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí New Socolaientest

Mặc dù sôcôla tốt cho sức khỏe của bà bầu và có ảnh hưởng tích cực đến thai nhi, tuy nhiên việc ăn quá nhiều sôcôla cũng không tốt cho sức khỏe. Sử dụng quá nhiều sôcôla cũng sẽ  gây tăng cân. Hơn nữa, sôcôla cũng có chứa caffein nên nếu hấp thụ quá nhiều thì cũng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Bạn nên lựa chọn sôcôla với lượng tối thiểu các chất làm ngọt hoặc đường trắng tinh luyện. Những thanh sôcôla có chứa 65% cacao (sôcôla đen) cũng là một lựa chọn tốt cho mẹ bầu, với mức khoảng 40 -60gam mỗi ngày, 4 – 5 lần mỗi tuần.
PGs.Ts Phạm Văn Hoan – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button