Pháp Luật

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị giữ nguyên mức án 8 năm tù

Cho rằng, hành vi phạm tội của ông Nguyễn Thành Tài nhằm ưu ái cho bà Lê Thị Thanh Thúy để chuyển sở hữu tài sản từ Nhà nước sang tư nhân nên VKS đề nghị bác kháng cáo của bị cáo.

 

Sau gần một ngày xét hỏi, chiều ngày 29/11, phiên xét xử cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy (42 tuổi, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue) và 3 đồng phạm bước vào phần tranh luận. Trước khi tranh luận, đại diện VKSND cấp cao đã trình bày quan điểm về vụ án.

Theo đại diện VKS, khu đất 8-12 Lê Duẩn thuộc tài sản Nhà nước. TP.HCM chủ trương sắp xếp lại tài sản này để xây dựng khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại. Chủ trương của thành phố là đấu thầu, chọn nhà đầu tư, không chấp nhận liên doanh liên kết.

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị giữ nguyên mức án 8 năm tù
Ông Nguyễn Thành Tài 

Lợi dụng chủ trương sắp xếp lại tài sản, bị cáo Nguyễn Thành Tài chỉ đạo, thông qua sự tham mưu của Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, Nguyễn Hoài Nam, đã chuyển sở hữu tài sản khu đất này sang cho công ty của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy.

Bị cáo Tài nguyên là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, biết rõ khu đất thuộc tài sản Nhà nước nhưng do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và mối quan hệ cá nhân với bị cáo Thúy, đã chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án, không thẩm định năng lực, chấp thuận giao đất và cho thuê đất tại số 8-12 Lê Duẩn.

Đối với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, bị cáo biết rõ dự án 8 – 12 Lê Duẩn là một trong những dự án trọng điểm, nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm TP.HCM, nên đã thành lập Công ty Hoa Tháng Năm nhằm mục đích tham gia dự án.

Bên cạnh đó, đối với các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, VKS ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ mà các bị cáo cung cấp, nhưng theo VKS án sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo dưới khung hình phạt nên không có cơ sở xem xét giảm nhẹ thêm.

Hành vi này của các bị cáo đã gây thất thoát 1.927 tỷ đồng của Nhà nước.

 
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị giữ nguyên mức án 8 năm tù
Bà Lê Thị Thanh Thúy và các đồng phạm

Xét thấy, bản án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội nên đại diện VKS đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo.

Về kháng nghị của VKSND TP.HCM liên quan tới việc cấp sơ thẩm chỉ thu hồi 126/157 tỷ đồng là tiền vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà để trả về cho ngân sách nhà nước là vẫn gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

Thiệt hại cần được xác định tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 1.927 tỷ đồng theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, không phải là hơn 252 tỷ đồng, tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Theo VKSND cấp cao, kháng nghị này là hoàn toàn có cơ sở, đúng pháp luật nên đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM.

Thanh Phương

0/5 (0 Reviews)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button