Tin Tức

Những kinh nghiệm khi đi máy bay mùa dịch an toàn bạn cần biết

Đi máy bay mùa dịch có nhiều thay đổi về quy định, thủ tục trước khi bay. Dưới bài viết này là những kinh nghiệm, phương án an toàn vừa đáp ứng nhu cầu đi lại và vừa đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Tuân thủ quy định đi máy bay mùa dịch là một trong những bí quyết đầu tiên du lịch Việt Nam an toàn. Đi máy bay mùa dịch cần những gì, làm thủ tục ra sao, lưu ý điều nào? Savingbooking.com chia sẻ kinh nghiệm bay an toàn nhất định bạn phải biết!

Tuân thủ quy định đi máy bay để an toàn hơn trong mùa dịch

1. Đi máy bay mùa dịch cần những giấy tờ gì?

Di chuyển bằng máy bay nói chung, di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch nói riêng, hành khách cần chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ.

1.1. Đối với tuyến bay nội địa

Điều kiện đi máy bay trong nước mùa dịch là khách cần đảm bảo xuất trình được đầy đủ các giấy tờ gồm:

 • Giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân/căn cước công dân, bằng lái xe… hoặc một số giấy tờ tương đương còn hiệu lực, giá trị sử dụng.
 • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi cần có giấy khai sinh.
 • Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hành khách cần khai báo y tế. Bạn phải xuất trình bản giấy hoặc bản điện tử khai báo trên website hoặc các ứng dụng di động.

Theo quy định hiện hành của Bộ GTVT, đối tượng hành khách sẽ được chia làm 2 nhóm riêng biệt. Trong đó, du khách thuộc mỗi nhóm sẽ phải đảm bảo điều kiện tương ứng.

– Nhóm 1:

Những đối tượng thuộc nhóm này bao gồm:

 • Hành khách lưu trú, cư trú trước khi khởi hành chuyến bay nội địa tại địa bàn có dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa)
 • Hành khách ngồi trên chuyến bay xuất phát từ sân bay Cần Thơ, Tân Sơn Nhất
 • Hành khách ngồi trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch cấp 4 hoặc vùng phong tỏa

Những đối tượng này cần chuẩn bị giấy tờ về kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Hành khách cần có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ

– Nhóm 2:

Hành khách thuộc nhóm này là đối tượng cư trú, lưu trú tại địa bàn có cấp độ dịch thấp hơn. Theo đó, bạn cần chuẩn bị một trong số các giấy tờ quan trọng sau trước khi lên máy bay:

 • Có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19. Trong đó, liều tiêm cuối cùng phải được ít nhất 14 ngày, trong vòng 12 tháng, tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến thời điểm chuyến bay khởi hành.
 • Giấy chứng nhận khỏi Covid-19 hoặc có giấy ra viện trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm chuyến bay khởi hành.
 • Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Kết quả này có giá trị trong vòng 72 giờ, thời gian này tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm chuyến bay khởi hành.

Chú ý, hành khách phải có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên đây trước khi ra sân bay.

>>> Xem thêm: [Cập nhập] Điều kiện cần với hành khách khi đi máy bay trong nước

1.2. Đối với tuyến bay quốc tế

Với hành khách bay quốc tế, ngoài việc đảm bảo các loại giấy tờ giống như hành khách bay nội địa, bạn cần phải chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ khác theo quy định của mỗi quốc gia.

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục lên máy bay

Các loại giấy tờ cần thiết như:

 • Hộ chiếu
 • Visa nhập cảnh còn thời hạn
 • Thông tin lưu trú, kế hoạch lịch trình tại điểm đến
 • Tờ mẫu khai báo mục đích nhập cảnh: Một số nước như Pháp hay Nhật Bản hiện đã hỗ trợ khai báo trực tuyến.
 • Cài đặt ứng dụng IATA Travel Pass – hộ chiếu sức khỏe điện tử nhằm xác thực thông tin xét nghiệm và tình trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19. Hiện ứng dụng này đang được thử nghiệm ở EU và một số quốc gia khác.

Hiện một số nước cũng đang áp dụng hộ chiếu vaccine. Theo đó, những hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được ưu tiên bay, tiết kiệm thời gian làm thủ tục.

2. Thủ tục khi đi máy bay mùa dịch 

Thủ tục đầu tiên và quan trọng nhất khi đi máy bay mùa dịch là hành khách phải đảm bảo tuân thủ nghiêm túc quy định 5K. Quy trình đi máy bay giữa các tuyến bay nội địa và các tuyến bay quốc tế cũng có sự khác biệt.

2.1. Đối với hành khách bay tuyến nội địa 

Quy trình đi máy bay mùa dịch áp dụng đối với các tuyến bay nội địa được chia thành 4 bước. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tuân thủ nghiêm tục việc đo thân nhiệt và sát khuẩn tay ở lối vào nhà ga sân bay. Các nhân viên của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh địa phương và an ninh sân bay sẽ trực tiếp phụ trách kiểm tra. Trong trường hợp hành khách có thân nhiệt trên 37,5 độ C có kèm theo triệu chứng như sốt, khó thở, ho khan… thì sẽ được áp dụng các biện pháp y tế dành cho người nghi mắc COVID-19 theo quy định.
 • Bước 2: Xuất trình giấy tờ tùy thân, kết quả khai báo y tế và giấy xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính tại quầy thủ tục.
 • Bước 3: Hành khách sẽ di chuyển tới khu vực soi chiếu an ninh. Nhân viên an ninh đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế. Hành khách cần xuất trình giấy tờ tùy thân và thẻ lên máy bay để có thể ra khu vực chờ lên máy bay.
 • Bước 4: Tại cửa soát vé trước khi lên máy bay, hành khách sẽ tiếp tục được kiểm tra thân nhiệt. Điều này nhằm bảo đảm hạn chế tối đa nguy cơ tiềm ẩn COVID-19. Khi đã lên máy bay, hành khách cần ngồi đúng số ghế in trên vé, thực hiện sát khuẩn xung quanh chỗ ngồi và sát khuẩn tay bằng cồn trên 70 độ hoặc bằng dung dịch sát khuẩn. Hiện tại, chỗ ngồi trên máy bay sẽ được giãn cách để đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh tiếp xúc gần giữa các hành khách.

Tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt việc khai báo y tế để bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng

2.2. Đối với hành khách bay quốc tế

Trong trào lưu du lịch sức khỏe lên ngôi, một số quốc gia đã rục rịch mở cửa đón khách. Với các tuyến bay quốc tế, ngoài 4 bước kể trên, hành khách sẽ phải thực hiện thêm bước làm thủ tục xuất – nhập cảnh. Tại khu vực làm thủ tục bay và cửa xuất – nhập cảnh, hành khách phải xuất trình các loại giấy tờ cần thiết theo quy định của mỗi quốc gia.

Trong trường hợp hành khách bị từ chối xuất – nhập cảnh tại Việt Nam hoặc nơi đến vì giấy tờ chưa hợp lệ, hành khách phải tự chịu trách nhiệm. Bởi thế, bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng các thủ tục, kiểm tra y tế để chắc chắn đủ điều kiện xuất – nhập cảnh. Nếu có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19, hành khách sẽ được cách ly y tế theo quy định.

3. Kinh nghiệm đi máy bay mùa dịch an toàn cần biết 

Để tránh được những rắc rối, phiền toái không đáng có, khi đi máy bay mùa dịch, hành khách cần chú ý:

Đeo khẩu trang 24/7 để giảm nguy cơ mắc bệnh

 • Luôn đeo khẩu trang: Đi máy bay mùa dịch, bạn cần chú ý luôn đeo khẩu trang 24/7. Đây là phương án an toàn giúp bạn hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh.
 • Thường xuyên sát khuẩn, rửa tay bằng xà phòng: Việc làm này sẽ làm ức chế sự hoạt động cũng như tiêu diệt virus, vi khuẩn. Ngoài ra, cũng cần hạn chế chạm tay lên mắt, mũi, miệng để giảm nguy cơ lây lan bệnh.
 • Mang theo khăn lau khử trùng: Hiện có rất nhiều loại khăn lau khử trùng tiện lợi. Hành khách có thể dùng khăn để lau tay, lau khu vực chỗ ngồi để giảm nguy cơ lây nhiễm.
 • Hạn chế sử dụng nhà vệ sinh: Có thể bạn chưa biết, nhà vệ sinh là nơi có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Từ tay nắm cửa đến nút nhấn xả nước đều có rất nhiều người sử dụng. Nếu muốn sử dụng nhà vệ sinh, cần rửa tay bằng xà phòng và sát khuẩn trước khi quay trở lại chỗ ngồi.
 • Uống thật nhiều nước: Nước có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cực tốt. Bạn nên uống nước thường xuyên, tuy nhiên, chỉ nên sử dụng nước lọc, nước tinh khiết đóng chai riêng. Tránh sử dụng các thức uống có cồn, chất kích thích như cà phê, trà, rượu, bia…
 • Duy trì khoảng cách với người xung quanh: “Khoảng cách” là một trong những tiêu chí 5K. Để đảm bảo an toàn, hành khách cần chú ý duy trì khoảng cách với người xung quanh. Khi xếp hàng làm thủ tục tại sân bay, nên đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu là 2 mét.
 • Khai báo y tế điện tử tại nhà: Đi máy bay mùa dịch, hãy chủ động khai báo y tế tại nhà. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm thủ tục, tránh tập trung đông người ở sân bay. Ngoài ra, bạn cũng có thể check-in online từ trước để rút ngắn thời gian. Vì trong trường hợp chỉ có hành lý xách tay, hành khách có thể bỏ qua bước làm thủ tục mà tới cửa an ninh luôn.
 • Cài đặt PC-Covid – Ứng dụng chung, duy nhất phục vụ công tác phòng chống Covid-19 tại Việt Nam: Ứng dụng sẽ hiển thị “thẻ Covid-19”, khai báo di chuyển nội địa, khai báo y tế, kết quả xét nghiệm, mật độ di chuyển… rất cần để đi đường thuận tiện hơn.

Hãy nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng khi đi máy bay mùa dịch

Đi máy bay mùa dịch, điều quan trọng nhất là cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn những tour du lịch an toàn, đảm bảo uy tín. Hiện tại, một số tỉnh thành trong “vùng xanh” vẫn được coi là điểm đến an toàn cho du khách. Địa điểm du lịch an toàn và nên ghé thăm hậu Covid-19 mà bạn không nên bỏ qua phải kể tới Phú Quốc, Đà Nẵng – Hội An, Nha Trang

Ms Hieu

THÔNG TIN ĐẶT & TƯ VẤN DỊCH VỤ COMBO DU LỊCH TIẾT KIỆM
❤️ Savingbooking.com – đảm bảo kỳ nghỉ của Bạn an toàn và đáng nhớ, đội ngũ giàu kinh nghiệm chuyên nghiệp của chúng tôi sẵn sàng phục vụ Bạn 24/7.

Combo Du Lịch | Lưu Trú | Chuyến Bay | Dịch vụ Golf | Tour

► Vui lòng Liên hệ:
Đường dây nóng | Hotline: ☎️ +84.938057789
Miền Bắc | Northern: ☎️ +84.917402577
Miền Trung | Central: ☎️ +84.943902277
Miền Nam | The South: ☎️ +84.947802266
Miền Tây | The West: ☎️ +84.889022266
Email: enquiry@savingbooking.com 

0/5 (0 Reviews)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button