Tin Tức

Những biện pháp khi PCCC cho doanh nghiệp cần biết

PCCC là các biến áp khắc phục hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ và đối phó, kịp thời công tác cứu người, tài sản để giảm thiểu tối đa thiệt hai cho cháy nổ gây ra.

Biện pháp PCCC hiệu quả cho doanh nghiệp

Ngày 31/7/2014, chính phủ nhà nước đã ban hành nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều luật PCCC sửa đổi và bổ sung thêm một số điều luật phòng cháy và chữa cháy.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Vì vậy để các doanh nghiệp luôn thực hiện tốt về PCCC đúng theo quy định pháp luật  thì doanh nghiệp thuộc diện quản lý an toàn về PCCC phải thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Doanh nghiệp thuộc diện quản lý về PCCC Doanh nghiệp có nguy hiểm về cháy, nổ
Loại hình doanh nghiệp  

Là nơi sản xuất, kinh doanh, công trình công cộng, trụ sở làm việc, khu chung cư và các công trình độc lập khác.

 

Là cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC nhưng có yêu cầu cao về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy.
Thiết kế nội quy an toàn và sơ đồ chỉ dẫn về PCCC Cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC nhưng không phải là cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ thì việc xây dựng nội quy an toàn và sơ đồ chỉ dẫn về PCCC được thực hiện phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của cơ sở đó và phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC. Các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải xây dựng Nội quy an toàn về PCCC và Sơ đồ chỉ dẫn về PCCC.
Đào tạo và thực tập phương án PCCC Cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC nhưng không phải là cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ thì việc xây dựng và thực tập phương PCCC được thực hiện phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của cơ sở đó và phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCCC. Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải xây dựng phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải có trách nhiệm tổ chức thực tập phương án chữa cháy đó.
Thành lập lực lượng PCCC Cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC nhưng không phải là cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ thì việc thành lập lực lượng PCCC được thực hiện phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của cơ sở đó và phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC. Cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải có lực lượng PCCC cơ sở được huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng để đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ cho cơ sở.
Kiểm định phương tiện PCCC Phương tiện PCCC gồm phương tiện cơ giới, thiết bị, máy móc, dụng cụ, hóa chất, công cụ hỗ trợ chuyên dùng cho việc PCCC, cứu người, cứu tài sản phải được kiểm định.

 

Kiểm tra an toàn về PCCC Người đứng đầu cơ sở và người đứng đầu doanh nghiệp quản lý cơ sở căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế và yêu cầu bảo đảm an toàn về PCCC sẽ quy định cụ thể về thời gian, số lần kiểm tra thường xuyên, định kỳ về an toàn PCCC trong phạm vi quản lý của mình.
Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC Người đứng đầu cơ sở có trách nhiệm tổ chức các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trường hợp cơ sở không tự tổ chức được lớp huấn luyện hoặc cá nhân có nhu cầu được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC thì phải đề nghị cơ quan Cảnh sát PCCC tổ chức lớp huấn luyện PCCC.

Bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy thông dụng Người đứng đầu cơ sở phải có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy thông dụng thuộc phạm vi quản lý của mình. Và người được giao nhiệm vụ phải thực hiện việc quản lý, bảo quản, bảo dưỡng theo đúng chế độ quản lý.
Bảo quản, bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy Người đứng đầu cơ sở phải có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy thuộc phạm vi quản lý của mình. Và người được giao nhiệm vụ phải thực hiện việc quản lý, bảo quản, bảo dưỡng theo đúng chế độ quản lý.

Biện pháp phòng cháy chữa cháy trong các doanh nghiệp

Trong các hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp thì các biện pháp PCCC được sử dụng chủ yếu là:

 • Tạo ra môi trường không cháy và khó cháy bằng cách thay thế các khâu sản xuất kinh doanh, thiết bị vật liệu sử dụng….từ vật liệu dễ bắt lửa thành khó cháy.
 • Ngăn chặn triệt để nguồn nhiệt tạo ra cháy, quảy lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt sử dụng trong sản xuất và hoạt động kinh doanh, sinh hoạt.
 • Các ly các chất dễ cháy và các thiết bị có nguy cơ cháy nổ cao ra khỏi nguồn cháy, nguồn nhiệt, điện áp cao. 
 • Hạn chế những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, quản lý hệ thống PCCC chặt chẽ tại khu vực này.
 • Sử dụng các phương tiện và biện pháp chống cháy lan
 • Thiết kế, bảo trì thường xuyên hệ thống PCCC tự động

Quy trình giải quyết sự cố khi cháy xảy ra

Khi có hỏa hoạn thì cần tiền hành khẩn trương kiểm tra các công việc sau:

 • Thông báo cháy (còi báo động hoặc tri hô)
 • Ngắt điện toàn khu vực
 • Tổ chức cứu nạn người trong khu vực cháy và di dời tài sản
 • Sử dụng các phương pháp chữa cháy tại chỗ
 • Gọi điện cho đội chữa cháy 114 và thông báo với đơn vị chữa cháy gần nhất
 • Bảo vệ tài sản ngăn ngừa kẻ xấu lợi dụng đám đông để trộm cắp tài sản
 • Hướng dẫn vị trí nguồn nước chữa cháy gần nhất cho đội chữa cháy chuyên nghiệp
 • Phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi chữa cháy để giảm thiệt hại thấp nhất
 • Bảo vệ hiện trường sau khi hoàn thành công tác chữa cháy

0/5 (0 Reviews)

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button